Trẻ Em Có Nên Niềng Răng Hay Không

trẻ con có nên niềng răng hay không?

Câu hỏi
Chào bác sỹ ! Không biết trẻ em có nên niềng răng hay không? Con tôi năm nay 9 tuổi, cháu bị vẩu , vẫn thường bị bạn bè trêu chọc, do đó tôi muốn điều trị cho cháu. Mong bác sỹ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ ! (Thanh Giang – Bình Dương)Giải đáp 
Chào bạn Thanh Giang! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha Khoa Elite. Đối với thắc mắc nên niềng răng cho trẻ không của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh hình, sắp xếp lại khuôn răng cho đều đặn và thẳng hàng, giúp tái tạo lại khớp cắn đạt tỷ kệ chuẩn bằng cách dùng các loại khí cụ để tạo lực kéo và xoay chuyển răng theo đúng ý đồ chữa trị .

Vậy nên niềng răng cho trẻ không? Theo nghiên cứu y khoa, niềng răng cho trẻ khi còn nhỏ rất quan trọng để đảm bảo trẻ có một hàm răng đều đẹp về sau, đồng thời so với niềng răng ở người lớn, niềng răng trẻ em tiết kiệm thời gian cho việc chỉnh nắn răng, do ở thời điểm này, hệ xương còn đang phát triển chưa hoàn thiện nên chỉnh nắn dễ dàng hơn.

Chu trình nắn chỉnh sẽ dễ chỉnh hình tạo vị trí cân đối mà không dùng lực ảnh hưởng nhiều khiến trẻ đau đớn , giúp răng trẻ phát triển theo đúng vị trí như đã định sẵn. Bên cạnh đó, niềng răng ở trẻ có khả năng định hướng sự phát triển của xương hàm , giúp trẻ không mắc phải những sai lệch cấu trúc hàm trong Quá trình phát triển.Một số cha mẹ lo lắng rằng ở độ tuổi nhỏ như vậy, trẻ con có nên niềng răng hay không, vì sợ những ảnh hưởng không tốt. mặc dù vậy , các bác sĩ nha khoa cũng đã chỉ ra rằng, trẻ ở lúc 9 tuổi là thời gian thích hợp nhất đối với việc niềng răng, vì các răng vĩnh cửu lúc này đã mọc hoàn tất, do đó, niềng răng sẽ đạt kết quả cao hơn, thời gian niềng răng cho trẻ cũng nhanh chóng.

Bên cạnh tác dụng tạo và giữ gìn thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ, bảo đảm một khuôn mặt cân bằng khi trưởng thành, niềng răng cho trẻ còn giúp tránh được các bệnh lý về răng.

Khi điều trị sớm, bác sĩ sẽ có cơ hội kiểm tra, theo dõi và chăm sóc cũng như hướng dẫn sự tăng trưởng của khung hàm để tạo đà định hình khung hàm phát triển mạnh hơn. Sự phát triển ổn định này sẽ giảm thiểu tối đa việc phải phẫu thuật xương hàm sau này, cũng như phòng tránh những bệnh lý răng miệng khác.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề nên niềng răng cho trẻ không, vì ở độ tuổi răng đang phát triển và hoàn thiện này, niềng răng không chỉ được thực hiện nhanh hơn so với người lớn, mà còn có khả năng đem lại kết quả cao.

Một số lưu ý khi niềng răng cho trẻ em 

Niềng răng cho trẻ khác với niềng răng cho người lớn. Để đạt hiệu quả cao bạn cũng cần lưu ý chú ý đến thời điểm niềng răng, loại khí cụ sử dụng và lựa chọn những địa chỉ đáng tin cậy để tiến hành :

Niềng răng cho trẻ con sử dụng loại khí cụ nào thích hợp ?

thông thường , trong niềng răng cho trẻ con , khí cụ được sử dụng thường là mắc cài Elite loại, bởi mặc dù tính thẩm mỹ không cao nhưng đây lại là loại mắc cài mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng tốt và nhanh nhất.

Thời điểm nào phù hợp nhất để niềng răng cho trẻ?

Bạn cũng cần lưu ý về thời điểm niềng răng của trẻ để xác định trẻ em có nên niềng răng hay không trong trường hợp con mình. Theo các bác sĩ nha khoa, giai đoạn trẻ mọc răng vĩnh cửu (13 – 21 tuổi) là thời điểm thích hợp nhất để niềng răng cho trẻ.

Đây là lúc trẻ dậy thì, đồng thời xương hàm sẽ phát triển rất nhanh nên những vấn đề khung hàm hô hay móm hoặc khuyết điểm về răng như: hô, móm, chen chúc , lệch lạc … sẽ biểu hiện rõ nhất. Đừng bỏ lỡ thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ bạn nhé.

Vì sao phải chọn lựa địa chỉ uy tín để niềng răng cho trẻ?

Một vấn đề nữa mà các bậc cha mẹ cũng không nên bỏ qua khi quyết định niềng răng cho trẻ, đó là việc trẻ con có nên niềng răng hay không còn phụ thuộc vào địa chỉ nha khoa mà bạn chọn lựa thực hiện niềng răng cho trẻ.

Niềng răng là một phương thức có công nghệ tương đối phức tạp. Đồng thời, ở độ tuổi của mình, trẻ chưa ý thức được tầm quan trọng của niềng răng dẫn tới dễ xảy ra những sai lệch . Do đó, chỉ nên thực hiện tại những địa chỉ nha khoa có uy tín, với bác sĩ có trình độ tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm trong chữa trị nha khoa.

Bên cạnh đó, hệ thống trang thiết bị tại địa chỉ mà bạn lựa chọn phải thỏa mãn tiêu chí hiện đại và an toàn, giúp cha mẹ yên tâm về vấn đề trẻ em có nên niềng răng hay không, đồng thời mang lại kết quả tốt nhất.

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến