Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Là Gì

Khí cụ chỉnh răng cố định thường được sử dụng khi răng của bệnh nhân cần được di chuyển nhiều. Niềng răng cố định mắc cài sắt là loại niềng răng thường gặp nhất.Niềng răng bao gồm những miếng nhỏ bằng kim loại hoặc sứ gọi là mắc cài được gắn chặt vào mỗi răng. Trong một vài tình huống , những miếng kim loại vòng tròn được gọi là band được đặt ở những răng hàm mặt trong cùng. Sau đó, những miếng mắc cài này được gắn vào một dây kim loại mỏng gọi là dây cung. Dây cung được giữ tại vị trí nhờ các vòng chun hoặc sợi kim loại mỏng gọi là chỉ thép. hiện nay có rất nhiều chọn lựa về màu sắc cho dây thun để giúp bạn có nhiều chọn lựa thẩm mỹ hơn trong chu trình đeo mắc cài.

Niềng răng sau đó được điều chỉnh liên tục mỗi tháng hoặc mỗi 2 tháng để có thể nắn thẳng răng và điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí.

Cơ chế hoạt động của niềng răng kim loại

Được làm từ loại thép cao cấp không gỉ , niềng răng kim loại có thể nắn thẳng răng của bạn sử dụng các mắc cài kim loại và dây cung.Dây cung kim loại sẽ tác động lực lên mắc cài và răng, do đó, kéo răng của bạn. Đôi khi, lò xo hoặc chun tách khe được sử dụng để ảnh hưởng lực theo một số hướng nhất định. Niềng răng liên tục tác động lực lên răng, do đó, dần dần kéo răng của bạn về vị trí mong đợi .

Khi niềng răng tác động lực lên răng của bạn, màng nha chu sẽ bị kéo dãn một bên và bị nén lại một bên, do đó sẽ làm cho răng bị hơi lỏng đi. Sau đó xương sẽ tự dầy thêm để hỗ trợ răng ở vị trí mới. chu trình này gọi là Quá trình tự lành xương.

Ưu điểm của việc sử dụng niềng răng kim loại

Chắc hẳn và ổn định. Kim loại rất chắc chắn và so với các lựa chọn niềng răng khác, các thàn phần của nó không dễ dàng bị gãy, vỡ gây ảnh hưởng tới tiến trình chữa trị . Mắc cài sứ dễ bị vỡ hơn do đó bệnh nhân cần xác định là sẽ phải thay thế mắc cài sứ bị vỡ một vài lần trong suốt Quá trình chữa trị .
Chi phí thích hợp với túi tiền. Niềng răng kim loại là loại niềng răng cơ bản và cũng là rẻ nhất trong các lựa chọn niềng răng. Thép không rỉ không phải là kim loại quý và khá rẻ, do đó, thích hợp hơn với hầu bao của bạn.
Khả năng điều trị . Một cách lý tưởng, điều trị chỉnh nha cần mang lại một nụ cười đẹp với hàm răng ngay ngắn . tuy nhiên , không phải phương thức chỉnh nha nào cũng có thể giải quyết các vấn đề, tuy nhiên , niềng răng kim loại là loại niềng răng linh hoạt nhất.
Đa dạng lựa chọn . hiện nay có rất nhiều lựa chọn về thiết kế cho niềng răng kim loại.

Nhược điểm của niềng răng kim loại

Tính thẩm mỹ. điểm yếu lớn nhất của niềng răng kim loại là một nụ cười với các mắc cài kim loại trên răng làm giảm đi tính thẩm mỹ của nụ cười.
Ảnh hướng tới công việc. Việc có một nụ cười với các mắc cài kim loại trên răng có thể tác động tới công việc của bạn, nhất là những vị trí cần phải nói chuyện nhiều.
tác động tới hoạt động thể chất. Nếu bệnh nhân là vận động viên hoặc là làm việc trong các công việc cần đến nhiều hoạt động thể chất, niềng răng có thể là điểm gây tổn thương tới bệnh nhân.
chu trình đeo niềng răng kim loại kéo dài bao nhiêu lâu ?

Tùy thuộc vào từng bệnh nhân, việc đeo mắc cài cần kéo dài từ 6 tháng tới 24 tháng.

Niềng răng mắc cài kim loại được thực hiện như thế nào ?

chu trình niền răng mắc cài (kim loại, sứ...) đều trải qua các bước sau.

Bước 1: Khám lâm sàng, thu thập dữ liệu

Bác sĩ cần thu thập khá nhiều thông tin để lên kế hoạch chữa trị chỉnh nha .

- Thông tin lâm sàng: bạn sẽ được chụp hình nhiều tư thế để phân tích đánh giá thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười và hàm răng kết hợp với đánh giá các vấn đề chức năng khớp thái dương hàm, cơ nhai.

- Thông tin cận lâm sàng: bạn sẽ được chụp phim toàn cảnh, phim phân tích đo sọ

Và sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu hai hàm của bạn.

Quá trình này thường mất khoảng 30 - 45 phút.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị 

Tất cả các thông tin thu thập được sẽ được đưa lên phần mềm để phân tích, đưa ra chẩn đoán, lên kế hoạch chữa trị và quản lý trong suốt thời gian chỉnh răng của bạn (thông thường kéo dài 18 tháng - 24 tháng).

Đây là một Quá trình quan trọng như việc bạn định hướng cuộc đời mình vậy. Bạn định hướng đúng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Bạn miêu tả được chi tiết những việc bạn sẽ làm theo từng giai đoạn để đạt được những định hướng đó, cuộc đời bạn sẽ thành công.

Sau khi chẩn đoán và lên kế hoạch chữa trị xong bác sỹ sẽ trao đổi và trả lời mọi băn khoăn của bạn để bạn hiểu thật rõ và sẵn sàng bước vào chu trình niềng răng.

Thông thường mất 02 ngày để hoàn thành việc này.

Bước 3: Tách kẽ

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một việc thay đổi cuộc đời mình mãi mãi! Trước khi gắn mắc cài vài ngày, bác sỹ sẽ đặt những chiếc chun vào các kẽ răng để tách các răng ra, chuẩn bị cho việc đeo band (một vòng thép giống hình nhãn đeo quanh răng).

Chỉ mất 10 phút cho việc này (nhưng rất quan trọng).

Bước 4: Gắn mắc cài

Đây là khâu phức tạp nhất, gồm nhiều phần, mỗi phần có một vai trò nhất định

Band: là những vòng thép nhỏ hình nhẫn ôm xung quanh răng phía sau, có nhiệm vụ giữ dây cung phía sau.
Dây cung: là những dây mảnh tạo lực lên răng để dịch chuyển răng
Dây buộc: là những vòng chun hoặc vòng dây thép rất nhỏ, buộc dây cung vào mắc cài
Mắc cài: là những miếng thép hình vuông nhỏ được gắn vào từng răng. Các mắc cài có rãnh để dây cung nằm trong. Mắc cài có thể trong (mắc cài sứ) hoặc màu bạc. Có 1 loại được gọi là mắc cài tự khóa , là loại có thể giữ dây cung mà không cần dây buộc.
Lò xo đẩy hoặc kéo: được dùng để đóng hoặc để tạo khe giữa các răng
Chun buộc trong miệng: tạo lực nhẹ nhàng để dịch chuyển răng
Bác sỹ nắn chỉnh răng cần 60 - 90 phút để hoàn thành những công việc trên.

Bước 5: chỉnh răng định kì

Tuỳ theo giai đoạn và độ tiến triển mà bạn sẽ cần gặp bác sĩ chỉnh nắn răng mỗi tháng, mỗi tuần, mỗi 3 tuần, 5 tuần...để điều chỉnh lực ảnh hưởng lên răng.

Mỗi lần như vậy, bạn cần dành răng khoảng 10 phút.

Bước 6: Tháo mắc cài

Khi kết thúc chữa trị bằng mắc cài, bạn sẽ được tháo mắc cài, và mọi sự cố gắng của bạn đã được bù đắp.

Bạn dành ra 40 phút để bác sĩ tháo bỏ toàn bộ mắc cài.

Bước 7: Đeo hàm duy trì

Mọi khó chịu đã được tháo gỡ, và bây giờ là lúc bạn cần đeo hàm duy trì. Nếu bạn không đeo, có hiểm họa các răng sẽ bị xoay lại hoặc di chuyển khỏi vị trí đúng, có nghĩa là bạn sẽ phải đeo lại mắc cài!

ban đầu bạn cần đeo cả ngày cả đêm, sau đó 6 tháng, bạn chỉ đeo vào ban đêm .

Nhận xét

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến